Ngày 23/08/2021 09:00:00

THỰC HIỆN MIỄN - GIẢM, KHÔNG TĂNG HỌC PHÍ TRONG NĂM HỌC MỚI

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn vừa ban hành chỉ thị năm học mới 2021-2022, trong đó nhấn mạnh tinh thần triển khai năm học linh hoạt phù hợp với tình hình dịch bệnh. Bộ trưởng cũng yêu cầu không tăng học phí và thực hiện các chính sách miễn, giảm học phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Theo chỉ thị, nhiệm vụ trọng tâm mà ngành giáo dục và đào tạo thực hiện là chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch năm học 2021 - 2022 linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch COVID-19 tại địa phương.

Trong đó, triển khai có hiệu quả các biện pháp về phòng, chống dịch COVID-19, phối hợp với ngành Y tế chủ động xây dựng các kịch bản, giải pháp ứng phó với tình huống dịch COVID-19 dự báo còn có thể kéo dài và diễn biến phức tạp.

Tổ chức khai giảng năm học mới linh hoạt theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến tùy tình hình dịch bệnh tại địa phương, bảo đảm an toàn, gọn nhẹ, thiết thực, thể hiện tinh thần chia sẻ, động viên học sinh, sinh viên, giáo viên vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ dạy và học.

Tận dụng tối đa thời gian tổ chức dạy học trực tiếp khi dịch bệnh được kiểm soát. Trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp không thể tổ chức dạy học trực tiếp thì tổ chức dạy học trực tuyến để hoàn thành kế hoạch năm học, bảo đảm chất lượng giáo dục; không tổ chức dạy học trực tuyến đối với giáo dục mầm non, tập trung phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ phụ huynh nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ ở nhà theo các kênh phù hợp.

Bộ trưởng cũng yêu cầu trong năm học 2021-2022, các cơ sở giáo dục - đào tạo phải rà soát, cắt giảm và tiết kiệm chi phí để giữ ổn định, không tăng học phí. Đồng thời có chính sách hỗ trợ, miễn giảm, giãn thời gian đóng học phí, hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học.

Chỉ thị cũng đặt ra các nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục. Cụ thể là nâng cao chất lượng giáo dục trẻ mầm non 5 tuổi; Triển khai chương trình mới ở lớp 1, 2 và 6, đồng thời chuẩn bị cho việc triển khai chương trình mới ở các lớp tiếp theo; Xây dựng kế hoạch về giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông theo hướng mở; Đổi mới nội dung hình thức giáo dục hướng nghiệp gắn với phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu của thị trường lao động.

Ở bậc giáo dục đại học, Bộ trưởng yêu cầu tổ chức hiệu quả các quy định về tuyển sinh và đào tạo, xây dựng chuẩn chương trình đào tạo các nhóm ngành, lĩnh vực đào tạo, thuộc các trình độ của giáo dục đại học;

Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, thúc đẩy công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín, ưu tiên các nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp;

Phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh, gắn với đầu tư phát triển các phòng thí nghiệm và đào tạo sau đại học; Tăng cường kiểm định chất lượng chương trình đào tạo và hợp tác quốc tế, trong đó ưu tiên các chương trình đào tạo chất lượng quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh.

Theo Báo Lao động

THỰC HIỆN MIỄN - GIẢM, KHÔNG TĂNG HỌC PHÍ TRONG NĂM HỌC MỚI

Đăng lúc: 23/08/2021 09:00:00 (GMT+7)

Theo Báo Lao động