CHỮ KÝ SỐ VÀ TIỆN ÍCH CỦA CHỮ KÝ SỐ CÁ NHÂN

Ngày 31/07/2024 00:00:00

Dịch vụ công trực tuyến, thủ tục hành chính liên thông… đang được triển khai mạnh mẽ trên môi trường số, tạo thuận lợi rất lớn cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện các giao dịch hành chính. Quá trình sử dụng giao dịch điện tử toàn trình sẽ không thể thiếu chữ ký số cá nhân vì có tính pháp lý thay thế chữ ký tay và con dấu, rút ngắn quy trình thực hiện thủ tục hành chính và giao dịch điện tử.

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra trên công nghệ mã hóa công khai. Chữ ký số đóng vai trò như chữ ký tay cá nhân, được thừa nhận về mặt pháp lý khi giao dịch trên môi trường điện tử. Ðối với doanh nghiệp, chữ ký số có vai trò tương đương với chữ ký tay và con dấu. Ðối với cá nhân, chữ ký số có vai trò tương đương chữ ký của mỗi cá nhân được dùng với mục đích xác thực danh tính của người ký do đó chữ ký số mang lại rất nhiều tiện ích.

1. Tiện ích chữ ký số đối với người dân:

- Thay vì phải in ra giấy các thủ tục hành chính như đăng ký kết hôn, đăng ký khai sinh, đề nghị hưởng trợ cấpbảo trợ xã hội, ký hợp đồng lao động, giao dịch ngân hàng, đăng ký khai tử, đề nghị hưởng trợ cấp mai táng phí....sau đó ký tay xong phải đến UBND xã để nộp thì nay công dân có thể ở nhà làm nhanh gọn các thủ tục này trên mạng và ký số sau đó chuyển qua mạng đến UBND xã, bộ phận tiếp nhận hồ sơ xử lý xong sẽ gửi lại công dân, công dân không phải đến UBND xã chờ để nộp và nhận hồ sơ sẽ tiết kiệm được thời gian và làm ở nhà bất cứ thời gian nào, không cần phải trong giờ hành chính, tiện lợi hơn rất nhiều so với cách ký tay truyền thống.

- Trước đây chữ ký số được triển khai rộng rãi nhưng vẫn tập trung chủ yếu ở các cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp. Tỷ lệ người dân có chứng thư số cá nhân, sử dụng chữ ký số còn rất khiêm tốn, dẫn đến các giao dịch cá nhân còn thực hiện theo phương thức truyền thống trên giấy, gây lãng phí, không đảm bảo tính xác thực. Việc phổ cập chữ ký số cho người dân là một hoạt động ý nghĩa, giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận các dịch vụ công, thủ tục hành chính nhanh và thuận tiện hơn, từ đó sớm hoàn thiện các điều kiện hình thành công dân số trên địa bàn xã.
CKS2.jpg

2. Tiện ích chữ ký số đối với Doanh nghiệp:

- Thủ tục hành chính luôn tiêu tốn thời gian của doanh nghiệp. Nhất là khi thực hiện các thủ tục liên quan tới cơ quan nhà nước như nộp thuế, khai báo hải quan, hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội… sử dụng chữ ký số đang tối ưu hiệu quả chi phí cũng như nhân lực cho doanh nghiệp.

- Sử dụng chữ ký số, tổ chức, cá nhân có thể dễ dàng thao tác ký, gửi, xử lý các công việc liên quan về mặt chứng từ, pháp lý qua môi trường điện tử. Chữ ký số trên thiết bị thông minh có tính xác thực nhanh chóng, tiện lợi, đồng thời tăng mức độ bảo mật và an toàn đối với các văn bản, chứng từ trong quá trình giao dịch với khách hàng.
CKS3.jpg
Với việc được cấp miễn phí chữ ký số cá nhân, người dân có thể sử dụng chữ ký số khi thực hiện thủ tục hành chính và các giao dịch khác trên môi trường điện tử mà không phải in các giấy tờ như trước.khi sử dụng chữ ký số sẽ giúp cho quá trình trao đổi thông tin, dữ liệu giữa công dân và các cơ quan nhà nước trở nên nhanh chóng và thuận lợi hơn. Đồng thời dễ dàng thao tác các thủ tục trực tuyến, rút ngắn thời gian trao đổi mà vẫn đảm bảo tính bảo mật cao và an toàn về mặt pháp lý.Cùng với định danh điện tử, chữ ký số sẽ giúp người dân thực hiện các giao dịch và làm các giấy tờ liên quan mà không cần gặp mặt, chúng ta đang tiến tới một xã hội không giấy tờ, các loại giấy tờ viết và ký tay sẽ được thay thế và sẽ được thao tác hoàn toàn trên các thiết bị thông minh.
CKS4.jpg

CHỮ KÝ SỐ VÀ TIỆN ÍCH CỦA CHỮ KÝ SỐ CÁ NHÂN

Đăng lúc: 31/07/2024 00:00:00 (GMT+7)

1. Tiện ích chữ ký số đối với người dân:

CKS2.jpg

2. Tiện ích chữ ký số đối với Doanh nghiệp:

CKS3.jpg
CKS4.jpg