Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
86844

Kiểm tra VSATTP tết Nguyên Đán Ất Tỵ năm 2025 tại các hộ sản xuất kinh doanh xã Thọ Hải

Ngày 22/01/2025 14:57:38

Kiểm tra VSATTP tết Nguyên Đán Ất Tỵ năm 2025 tại các hộ sản xuất kinh doanh xã Thọ Hải

Bài tuyên truyền an toàn thực phẩm trong dịp tết

Nguyên Đán Ất Tỵ 2025

Đăng ngày  21/01/2025

  

Chiều ngày 21/01/2025 Đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm xã Thọ Hải tiến hành kiểm tra VSATTP các cơ sở buôn bán kinh doanh trên địa bàn toàn xã

 

          Tết Nguyên đán Ất Tỵ - 2025 đang đến gần không khí mua bán các mặt hàng cũng diễn biến tấp nập khắp các nẻo đường từ trung tâm thị trấn đến vùng thôn quê, , người tiêu dùng được chứng kiến sự góp mặt khá phong phú các mặt hàng bánh kẹo, đồ uống, mứt hoa quả, nước giải khát, rượu, hạt dưa, hạt bí đủ loại…. Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ - 2025, UBND xã Thọ Hải Thành lập đoàn  kiểm tra, tổ chức kiểm tra thực tế các cơ sở buôn bán hàng tạp hoá, cơ sở ăn uống đề nghị cơ sở kinh doanh, hộ gia đình trên địa bàn xã hãy thực hiện tốt một số các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm, cụ thể như sau:

          1. Đối với người dân: Rửa tay sạch bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước và sau khi ăn, uống nước đã đun sôi để nguội hoặc đã qua thiết bị tinh lọc, thức ăn chín để quá bữa, quá giờ phải được bảo quản lạnh dưới 100C, phải được hâm lại kỹ; che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Thức ăn để sau 3 ngày không nên ăn vì không còn giá trị dinh dưỡng, rất dễ có nguy cơ lên men, tiềm ẩn nguy cơ bị ngộ độc. Các dụng cụ chế biến thực phẩm như: dao, thớt, đũa, thìa, que gắp cần phải được khử trùng trước khi chế biến thực phẩm, rau, củ, quả tươi, đặc biệt là thức ăn sống phải được ngâm kỹ rồi rửa lại vài lần bằng nước sạch hoặc dưới vòi nước chảy.
          Khi đi mua hàng người dân hãy cảnh giác và thực hiện các nguyên tắc khi mua hàng “Nói không với thực phẩm trôi nổi” trên thị trường, không mua những thực phẩm mà trên sản phẩm không ghi rõ tên sản phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử dụng.
Các bậc phụ huynh nhắc nhở con em mình thực hiện tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời giáo dục con em mình không nên ăn uống ở các hàng quán ngoài đường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

https://nghihung.nghiloc.nghean.gov.vn/uploads/news/2025_01/image-20250103155413-1.jpeg

 

(Đoàn Kiểm VSATTP xã Thọ Hải kiểm tra các cơ sở kinh doanh ATTP nhân dịp tết Nguyên Đán Ất Tỵ Năm 2025)

          2. Đối với các cửa hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống, cần thực hiện tốt một số việc sau:
          Người chế biến thức ăn, đồ uống, phục vụ ăn uống cần lựa chọn kỹ càng các loại thực phẩm trước khi chế biến cho khách. Thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng. Nghiêm cấm việc sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc, không nằm trong danh mục được phép sử dụng, phải đeo khẩu trang, găng tay khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, khách hàng.
          - Không bắt tay, hạn chế tiếp xúc với khách hàng (nếu có thể), giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Khu vực chế biến thức ăn, đồ uống phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm, đồ uống.
          - Khu vực ăn uống phải có nơi rửa tay, có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, đủ bàn ghế, có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng khách hàng không sử dụng chung và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng nếu sử dụng lại. Có đủ thùng đựng rác, có nắp đậy và có lót túi.
          - Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển đi phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển.
          - Không được sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè, hành lang, lối đi chung để chế biến, sản xuất kinh doanh thức ăn đường phố.
          3. Đối với các cửa hàng kinh doanh thực phẩm tươi sống
          Mua nguồn thực phẩm phải qua chứng nhận kiểm dịch, đảm bảo an toàn vệ sinh, an toàn thực phẩm của cơ quan y tế, Thú y; bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp, đảm bảo thực phẩm không bị hỏng, biến đổi chất. Các cơ sở kinh doanh động vật giết mổ không được phép bán các loại động vật chưa được kiểm chứng của cơ quan y tế ra bên ngoài; giữ gìn vệ sinh nơi sơ chế thực phẩm.
          4. kinh doanh tạp hóa:
Không buôn bán các mặt hàng không có nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn mác, hết hạn sử dụng, những mặt hàng  không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

https://nghihung.nghiloc.nghean.gov.vn/uploads/news/2025_01/image-20250103155413-2.jpeg

 

 


(Đoàn Kiểm VSATTP xã Thọ Hải kiểm tra các cơ sở kinh doanh ATTP nhân dịp tết Nguyên Đán Ất Tỵ Năm 2025)

Không chỉ bữa ăn ngày tết mà kể cả bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình, An toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm của cả cộng đồng. Vì vậy, mỗi cá nhân hãy là người tiêu dùng sáng suốt lựa chọn những loại thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và cần tuân thủ về vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, phòng tránh các bệnh ngộ độc thực phẩm nguy hiểm, đón tết an toàn, mạnh khoẻ và ý nghĩa./.

       Duyệt tin bài                                                               Người Viết bài

                                                                                            CCTP - Hộ tịch

 

 

   Vũ Trung Dũng                                                             Nguyễn Thị Thảo

  

Kiểm tra VSATTP tết Nguyên Đán Ất Tỵ năm 2025 tại các hộ sản xuất kinh doanh xã Thọ Hải

Đăng lúc: 22/01/2025 14:57:38 (GMT+7)

Kiểm tra VSATTP tết Nguyên Đán Ất Tỵ năm 2025 tại các hộ sản xuất kinh doanh xã Thọ Hải

Bài tuyên truyền an toàn thực phẩm trong dịp tết

Nguyên Đán Ất Tỵ 2025

Đăng ngày  21/01/2025

  

Chiều ngày 21/01/2025 Đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm xã Thọ Hải tiến hành kiểm tra VSATTP các cơ sở buôn bán kinh doanh trên địa bàn toàn xã

 

          Tết Nguyên đán Ất Tỵ - 2025 đang đến gần không khí mua bán các mặt hàng cũng diễn biến tấp nập khắp các nẻo đường từ trung tâm thị trấn đến vùng thôn quê, , người tiêu dùng được chứng kiến sự góp mặt khá phong phú các mặt hàng bánh kẹo, đồ uống, mứt hoa quả, nước giải khát, rượu, hạt dưa, hạt bí đủ loại…. Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ - 2025, UBND xã Thọ Hải Thành lập đoàn  kiểm tra, tổ chức kiểm tra thực tế các cơ sở buôn bán hàng tạp hoá, cơ sở ăn uống đề nghị cơ sở kinh doanh, hộ gia đình trên địa bàn xã hãy thực hiện tốt một số các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm, cụ thể như sau:

          1. Đối với người dân: Rửa tay sạch bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước và sau khi ăn, uống nước đã đun sôi để nguội hoặc đã qua thiết bị tinh lọc, thức ăn chín để quá bữa, quá giờ phải được bảo quản lạnh dưới 100C, phải được hâm lại kỹ; che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Thức ăn để sau 3 ngày không nên ăn vì không còn giá trị dinh dưỡng, rất dễ có nguy cơ lên men, tiềm ẩn nguy cơ bị ngộ độc. Các dụng cụ chế biến thực phẩm như: dao, thớt, đũa, thìa, que gắp cần phải được khử trùng trước khi chế biến thực phẩm, rau, củ, quả tươi, đặc biệt là thức ăn sống phải được ngâm kỹ rồi rửa lại vài lần bằng nước sạch hoặc dưới vòi nước chảy.
          Khi đi mua hàng người dân hãy cảnh giác và thực hiện các nguyên tắc khi mua hàng “Nói không với thực phẩm trôi nổi” trên thị trường, không mua những thực phẩm mà trên sản phẩm không ghi rõ tên sản phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử dụng.
Các bậc phụ huynh nhắc nhở con em mình thực hiện tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời giáo dục con em mình không nên ăn uống ở các hàng quán ngoài đường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

https://nghihung.nghiloc.nghean.gov.vn/uploads/news/2025_01/image-20250103155413-1.jpeg

 

(Đoàn Kiểm VSATTP xã Thọ Hải kiểm tra các cơ sở kinh doanh ATTP nhân dịp tết Nguyên Đán Ất Tỵ Năm 2025)

          2. Đối với các cửa hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống, cần thực hiện tốt một số việc sau:
          Người chế biến thức ăn, đồ uống, phục vụ ăn uống cần lựa chọn kỹ càng các loại thực phẩm trước khi chế biến cho khách. Thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng. Nghiêm cấm việc sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc, không nằm trong danh mục được phép sử dụng, phải đeo khẩu trang, găng tay khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, khách hàng.
          - Không bắt tay, hạn chế tiếp xúc với khách hàng (nếu có thể), giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Khu vực chế biến thức ăn, đồ uống phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm, đồ uống.
          - Khu vực ăn uống phải có nơi rửa tay, có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, đủ bàn ghế, có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng khách hàng không sử dụng chung và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng nếu sử dụng lại. Có đủ thùng đựng rác, có nắp đậy và có lót túi.
          - Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển đi phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển.
          - Không được sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè, hành lang, lối đi chung để chế biến, sản xuất kinh doanh thức ăn đường phố.
          3. Đối với các cửa hàng kinh doanh thực phẩm tươi sống
          Mua nguồn thực phẩm phải qua chứng nhận kiểm dịch, đảm bảo an toàn vệ sinh, an toàn thực phẩm của cơ quan y tế, Thú y; bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp, đảm bảo thực phẩm không bị hỏng, biến đổi chất. Các cơ sở kinh doanh động vật giết mổ không được phép bán các loại động vật chưa được kiểm chứng của cơ quan y tế ra bên ngoài; giữ gìn vệ sinh nơi sơ chế thực phẩm.
          4. kinh doanh tạp hóa:
Không buôn bán các mặt hàng không có nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn mác, hết hạn sử dụng, những mặt hàng  không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

https://nghihung.nghiloc.nghean.gov.vn/uploads/news/2025_01/image-20250103155413-2.jpeg

 

 


(Đoàn Kiểm VSATTP xã Thọ Hải kiểm tra các cơ sở kinh doanh ATTP nhân dịp tết Nguyên Đán Ất Tỵ Năm 2025)

Không chỉ bữa ăn ngày tết mà kể cả bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình, An toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm của cả cộng đồng. Vì vậy, mỗi cá nhân hãy là người tiêu dùng sáng suốt lựa chọn những loại thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và cần tuân thủ về vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, phòng tránh các bệnh ngộ độc thực phẩm nguy hiểm, đón tết an toàn, mạnh khoẻ và ý nghĩa./.

       Duyệt tin bài                                                               Người Viết bài

                                                                                            CCTP - Hộ tịch

 

 

   Vũ Trung Dũng                                                             Nguyễn Thị Thảo

  
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

Công khai giải quyết TTHC

Địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về giải quyết TTHC
Địa chỉ tiếp nhận: Thôn Tân Thành, Xã Thọ Hải, Huyện Thọ Xuân
SĐT: 0237 8933 161
Email: xuanlamubndthohai@gmail.com