Đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm tại nông thôn
Trong thời gian vừa qua công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn xã Xuân Hồng có sự chuyển biến tích cực, cả về nhận thức, hành động và kết quả thực hiện các chỉ tiêu về ATTP. Trong công tác xây dựng nông thôn mới và xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế, công tác đảm bảo ATTP là một trong các tiêu chí để đánh giá kết quả. Tiêu chí này được quy định cụ thể tại Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 08/03/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành bộ tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2022 - 2025.
Về giải pháp tuyên truyền vận động tham gia công tác ATTP: Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP xã phối hợp với các tổ chức đoàn thể như Mặt trận tổ quốc, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ tích cực tuyên truyền vận động các hội viên tham gia đảm bảo an toàn thực phẩm; hàng năm tổ chức 3 đợt cao điểm tuyên truyền về an toàn thực phẩm: đợt 1 vào dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu năm; đợt 2 vào Tháng hành động vì an toàn thực; đợt 3 vào dịp Tết Trung thu; in ấn các tài liệu truyền thông với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu để tuyên truyền tại địa phương. Bên cạnh giải pháp về công tác truyền thông, việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về ATTP cũng được triển khai đồng bộ. Trong đó, tập trung giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong trường học, bữa cỗ tập trung đông người, phối hợp xử lý vi phạm các vấn đề nóng về ATTP như chất cấm trong chăn nuôi, bơm tạp chất vào tôm... Giải pháp xây dựng các mô hình điểm ATTP cũng được triển khai nhân rộng như: mô hình kiểm soát ATTP, phòng chống NĐTP tại bữa cỗ tập trung đông người, mô hình kiểm soát ATTP các bếp ăn tập thể, mô hình liên kết sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn nói không với sản xuất "rau hai luống, lợn hai chuồng"; "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", tổ chức vận động "Phụ nữ cam kết thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng".
Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo toàn thực phẩm nên nhận thức của người kinh doanh và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm tại địa phương Xuân Hồng đã có chuyển biến đáng kể. Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các nhà hàng ăn uống, bếp ăn tập thể thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Các biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa vụ Mùa 2024
01/08/2024 15:25:37 -
Thông báo của Ngân hàng Agribank chi nhánh Lam Sơn
01/08/2024 15:23:49 -
Đảm bảo an toàn cho vật nuôi trong mùa mưa lũ
31/07/2024 00:00:00 -
Công văn ứng phó với Áp thấp nhiệt đới và mưa lớn
31/07/2024 00:00:00
Đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm tại nông thôn
Trong thời gian vừa qua công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn xã Xuân Hồng có sự chuyển biến tích cực, cả về nhận thức, hành động và kết quả thực hiện các chỉ tiêu về ATTP. Trong công tác xây dựng nông thôn mới và xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế, công tác đảm bảo ATTP là một trong các tiêu chí để đánh giá kết quả. Tiêu chí này được quy định cụ thể tại Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 08/03/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành bộ tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2022 - 2025.
Về giải pháp tuyên truyền vận động tham gia công tác ATTP: Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP xã phối hợp với các tổ chức đoàn thể như Mặt trận tổ quốc, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ tích cực tuyên truyền vận động các hội viên tham gia đảm bảo an toàn thực phẩm; hàng năm tổ chức 3 đợt cao điểm tuyên truyền về an toàn thực phẩm: đợt 1 vào dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu năm; đợt 2 vào Tháng hành động vì an toàn thực; đợt 3 vào dịp Tết Trung thu; in ấn các tài liệu truyền thông với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu để tuyên truyền tại địa phương. Bên cạnh giải pháp về công tác truyền thông, việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về ATTP cũng được triển khai đồng bộ. Trong đó, tập trung giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong trường học, bữa cỗ tập trung đông người, phối hợp xử lý vi phạm các vấn đề nóng về ATTP như chất cấm trong chăn nuôi, bơm tạp chất vào tôm... Giải pháp xây dựng các mô hình điểm ATTP cũng được triển khai nhân rộng như: mô hình kiểm soát ATTP, phòng chống NĐTP tại bữa cỗ tập trung đông người, mô hình kiểm soát ATTP các bếp ăn tập thể, mô hình liên kết sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn nói không với sản xuất "rau hai luống, lợn hai chuồng"; "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", tổ chức vận động "Phụ nữ cam kết thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng".
Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo toàn thực phẩm nên nhận thức của người kinh doanh và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm tại địa phương Xuân Hồng đã có chuyển biến đáng kể. Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các nhà hàng ăn uống, bếp ăn tập thể thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.
Tin khác
Tin nóng
Thủ tục hành chính
SĐT: 0237 8933 161
Email: xuanlamubndthohai@gmail.com